Trẻ em bắt đầu học

Tùy theo từng cá nhân nhưng nhìn chung trẻ nhỏ có thể chính thức học piano khi 5 tuổi (bé gái) và 6 tuổi (bé trai). Trong thực tế, có nhiều cha mẹ muốn cho con học piano từ rất nhỏ (~ 3, 4 tuổi) và có những gia đình thực sự bắt đầu cho con học piano khi bé đang học lớp 3, lớp 4 tiểu học và có bé khi đã vào cấp II mới bắt đầu học piano… Dù cho con bạn đang ở lứa tuổi mầm non, hay lứa tuổi tiểu học hoặc THCS… nhưng vì là người học từ đầu nên chắc chắn con vẫn sẽ cần học nhạc lý cơ bản, luyện những bài đàn cơ bản… Tuy vậy, giáo trình học & cách thức truyền đạt của giáo viên MusicIQ sẽ có sự khác nhau để phù hợp với lứa tuổi từng học viên.

Về giáo trình: Giáo trình mà MusicIQ sử dụng là bộ giáo trình PIANO ADVENTURES của Faber&Faber – Đây là một trong những giáo trình dạy piano được đánh giá cao trên thế giới hiện nay. Dưới đây là đoạn video giới thiệu bộ giáo trình Piano Adventures dành cho lứa tuổi 5-6. Do đặc điểm của lứa tuổi mầm non nên giáo trình cho các học viên trong tuổi này cần phải có hình họa và màu sắc bắt mắt, nội dung bài giảng phong phú gắn liền với các câu chuyện để trẻ cảm thấy gần gũi thân thuộc…

Về thời gian học: Piano là môn kỹ năng và khi quyết định cho con học piano, bố mẹ cũng cần xác định sẽ cho con học lâu dài, tổi thiểu hai ba năm, thậm chí có bạn học cả chục năm (tất nhiên với điều kiện là con phải yêu thích và cũng muốn theo học lâu dài). Học piano nhiều năm tháng như vậy nên sự kiên trì, công sức và lòng quyết tâm của bố mẹ là rất lớn. Thêm vào đó phải kể tới sự tâm lý và khả năng sư phạm của giáo viên. Giáo viên là người tâm huyết và có khả năng “truyền lửa”, “giữ lửa” cho học viên thì con sẽ học tốt hơn, mỗi giờ tập sẽ hứng thú hơn.

Tại MusicIQ, mỗi buổi học cá nhân của học viên nhí sẽ kéo dài 30 phút/buổi. Khi nào con lớn hơn hoặc học lên trình độ cao hơn thì buổi học có thể kéo dài 45 phút/buổi. Thông thường, con sẽ học 1-2 buổi mỗi tuần.

Về thực hành: Khi học piano, bắt buộc bé nhà bạn cần có đàn để thực hành hàng ngày tại nhà. Nếu gia đình có thể có piano cơ hoặc piano điện để bé tập ngay thì tốt. Nếu không, ít nhất bạn cũng cần chuẩn bị cho bé một cây organ. Với cây organ này, con bạn có thể tập luyện tạm thời trong vòng từ 3- 6 tháng. Sau đó, bạn cần “đầu tư” cho con một cây đàn piano cơ hoặc piano điện để việc học của bé được đảm bảo chất lượng.

Dưới đây là một số hình ảnh được ghi lại trong giờ học của học viên MusicIQ:

IMG_8080

IMG_8099

IMG_7945

IMG_8981