Giúp con học piano

Làm sao để duy trì niềm yêu thích của con khi học piano?

Nhiều nhạc sĩ thành công là do ảnh hưởng và được truyền cảm hứng từ cha mẹ – hay nói cách khác, mức độ quan tâm của cha mẹ tới âm nhạc sẽ quyết định đến mức độ thành công của con trong việc học nhạc. Có thể con bạn sẽ không học piano chuyên nghiệp nhưng những nỗ lực của bạn trong việc hướng con đến với âm nhạc sẽ giúp cho cuộc sống của con đầy đủ và hạnh phúc hơn. Bạn có thể giúp con học nhanh hơn và thưởng thức niềm vui từ việc học piano bằng cách thực hiện một vài điều đơn giản sau:

  • Tham dự vào việc học piano cùng con: Thảo luận với giáo viên xem cách thức và mức độ tham gia vào bài học của bạn như thế nào là tốt nhất cho con: Bạn có nên tham dự các buổi học? Và nếu như vậy thì mức độ thường xuyên như thế nào? Bạn có nên ở bên cạnh hay hướng dẫn con khi tập đàn ở nhà? Và nếu như vậy thì bạn cần hướng dẫn con những gì? v.v… Trao đổi thường xuyên với giáo viên để theo dõi sự tiến bộ của con và quan tâm tới những gì mà bạn có thể giúp con trong quá trình học tập.
  • Khuyến khích con bạn càng nhiều càng tốt: Hãy ca ngợi những nỗ lực cũng như những kết quả mà con bạn đạt được. Thậm chí nếu con học chưa nhanh, thì cũng vẫn nên động viên con. Hãy bày tỏ sự quan tâm đến những gì con bạn đang cố gắng tập luyện, ngay cả khi bạn đang rất đau đầu với tiếng đàn “lủng cung”, “bập bõm” của con. Khuyến khích (chứ không ép buộc) con chơi đàn trong không khí thân thiện thoải mái của gia đình và bè bạn.
  • Tránh phê bình tiêu cực: Hầu hết chúng ta sẽ có tâm trạng tốt khi được quan tâm, yêu thương. Nếu con bạn có vẻ bất hợp tác trong việc học piano, có thể là con đang cần sự giúp đỡ, khích lệ và hỗ trợ. Hình phạt thường không phải là một giải pháp có thể áp dụng lâu dài.
  • Hãy chắc chắn để con biết rằng: Với bạn, việc học piano là một cam kết nghiêm túc. Lịch tập đàn của con bạn cần được thực hiện đều đặn hàng ngày. Nếu cây đàn được đặt trong phòng khách, hãy cố gắng hạn chế tiếng ồn, sự đi lại trong phòng trong suốt thời gian luyện tập của con. Nếu con bạn không tập luyện vì một số lý do nào đó, không nên xin nghỉ học. Nếu bạn thấy không có sự tiến bộ trong việc học piano của con, điều tốt nhất nên làm là trao đổi với giáo viên của con; và thường thì, những vấn đề trong học tập của con sẽ được giải quyết trong sự phối hợp, giám sát của cả cha mẹ và thầy cô.
  • Nghe nhạc càng nhiều càng tốt: Ngày nay, với sự phát triển của  công nghệ & internet v.v… bạn có thể mang âm nhạc vào gia đình bạn dễ dàng hơn bao giờ hết. Hãy khám phá thế giới âm nhạc trong niềm vui của cả gia đình.  Thường xuyên nghe những tác phẩm âm nhạc chất lượng, tham dự các buổi hòa nhạc cũng với con v.v… những hoạt động như thế sẽ giúp nâng cao nhận thức của con bạn đối với âm nhạc nói chung và sẽ góp vào sự tiến bộ của con bạn trong các bài học piano ở lớp.

Khi sử dụng lại thông tin từ website này, xin vui lòng ghi rõ nguồn “musiciq.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lớp học piano của Hà Linh

Bài viết này mình sưu tầm từ blog http://duyman.vnweblogs.com. Tác giả blog hiện đang sống & làm việc tại New York. Trong bài viết này,

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

ĐĂNG KÝ HỌC