Auld Lang Syne là gì? – Auld Lang Syne Của Nước Nào?

Auld Lang Syne Song Origin khởi đầu là một bài thơ và bài hát quen thuộc trong văn hóa dân gian Scotland và được biết đến trên khắp thế giới. Cụm từ “auld lang syne” có nghĩa là “thời gian cũ” hoặc “những kỷ niệm xưa” trong tiếng Scots, một trong những ngôn ngữ của Scotland. Bài hát thường được chơi vào đêm giao thừa, khi người ta chào đón năm mới và nhớ lại những kỷ niệm của năm cũ.

Bài nhạc “Auld Lang Syne” được cho là được sáng tác vào thế kỷ 18 bởi nhà thơ Scotland Robert Burns, và được in lần đầu vào năm 1787 trong tập thơ của ông mang tên “The Scots Musical Museum”. Tuy nhiên, đây không phải là một bản sáng tác hoàn toàn mới của Burns, mà là một bản dịch và sửa đổi của bài hát truyền thống Scotland có tựa đề “Old Long Syne”.

Robert Burns (25 tháng 2 năm 1759 – 21 tháng 7 năm 1796) là thi hào dân tộc Scotland, tác giả của các tập thơ, trường ca và những bài hát dân gian cải biên viết bằng tiếng Anh phương ngữ Scotland. Bản nhạc nổi tiếng nhất của ông là Auld Lang Syne, bây giờ cũng là một phần của truyền thống Anh. Bên cạnh Walter Scott, Burns là thi sĩ quan trọng nhất ở Scotland.

Bài hát “Auld Lang Syne” đã trở thành một biểu tượng của sự chia tay và nhớ về quá khứ. Nó thường được chơi trong các dịp lễ như Tết Nguyên Đán, đêm giao thừa, các buổi tiệc sinh nhật và đám tang. Nó cũng đã trở thành một phần của văn hóa đại chúng, và được biết đến trên toàn thế giới.

Bài hát “Auld Lang Syne” có lời và giai điệu đơn giản, dễ hát và dễ nhớ. Lời bài hát ca ngợi tình bạn và những kỷ niệm đẹp trong quá khứ. Vì vậy, nó đã trở thành một bản nhạc kinh điển và được nhiều người yêu thích khắp thế giới. Ðấy là bài ca thuộc loại phổ biến nhất địa cầu. Trong đêm GIÁNG SINH, ai ai cũng có thể nghe bài O HOLY NIGHT thánh thiện. Một tuần sau, khi GIÃ BIỆT NĂM CŨ đang phai dần và CHÀO MỪNG NĂM MỚI vừa ló dạng, người ta hát bài “AULD LANG SYNE

♦ Tham khảo thêm: Auld Lang Syne Wikipedia

Dưới đây là một đoạn lời bài hát “Auld-Lang-Syne” bằng tiếng Anh:

Should auld acquaintance be forgot,
And never brought to mind?
Should auld acquaintance be forgot,
And auld lang syne!

Bài hát “Auld-Lang-Syne” đã được nhiều ca sĩ và nhạc sĩ trên toàn thế giới trình bày và thu âm lại, bao gồm những tên tuổi như:

 1. Mairi Campbell & Dave Francis
 2. Mariah Carey
 3. Rod Stewart
 4. B.B. King
 5. The Beach Boys
 6. Elvis Presley
 7. James Taylor
 8. Susan Boyle
 9. Kenny G
 10. Red Hot Chili Peppers
 11. Jimi Hendrix
 12. The Byrds

Một vài phiên bản gốc của Auld-Lang-Syne:

 1. Auld Lang Syne Cổ: Frank C. Stanley thể hiện “Auld-Lang-Syne” năm 1910, lời thứ nhất và lời cuối.
 2. Auld Lang Syne (ChaChaCha): Hòa tấu theo điệu ChaChaCha:
 3. Auld Lang Syne, Hòa tấu bởi Les Deux Love Orchestra’s Classic New Year’s Eve:
 4. Auld Lang Syne hòa tấu bởi United States Navy Band: