Nơi nhạc sĩ thiên tài Chopin chào đời

Nhạc sĩ người Đức Mendelssohn từng thốt lên: “Chopin là cả một lò lửa. Ông nung chảy tất cả những gì mà cuộc sống ban cho. Và ông ấy rút ra từ đó kho báu hết sức quý giá”. Những vũ khúc thôn dã của quê mẹ Ba Lan, đã thấm vào Chopin làm nên một thiên tài âm nhạc thuần khiết, đôn hậu, mãnh liệt mà da diết. Ông được coi là nhà thơ của cây đàn piano với những bản polonaise, marzuka, etude… bất hủ.

Frédéric Chopin sinh ra ở Zelazowa Wola, một ngôi làng nhỏ nằm bên bờ sông Utrata. Đây đã trở thành một trong những địa điểm được nhiều du khách ghé thăm nhất khi đến Ba Lan.

Bức tượng Chopin trong khuôn viên khu bảo tàng.

Màu xanh của hàng trăm loại cây tạo nên một khung cảnh ấn tượng.

Khi đến nơi đây, điều ấn tượng nhất là được tận hưởng một cảm giác xanh rờn với sự có mặt của hàng trăm loại cây cỏ, tạo thành một vườn thực vật vô cùng phong phú, rộng hơn 7 ha. Xung quanh ngôi nhà là một trong những khu công viên đẹp nhất Ba Lan. Đây từng là nơi Chopin sống thời thơ ấu với bố là ông Nicolas, mẹ là bà Justyna Krzyzanowska. 6 tháng tuổi, Chopin cùng gia đình đã chuyển hẳn tới sinh sống ở thủ đô Warsaw, nhưng ông vẫn trở về đây vào ngày lễ tết và những dịp kỷ niệm đặc biệt của gia đình.

Con đường chính dẫn vào ngôi nhà.

Lối đi bộ đằng trước cửa chính của ngôi nhà.

Ngôi nhà giữa rừng có 6 phòng với rất nhiều đồ gỗ đặc trưng của thế kỷ 19. Hiện nay, những đồ đạc còn lại đều được sưu tập từ khắp nơi, chứ không còn nguyên bản của gia đình Chopin. Thế nhưng, khách đến tham quan vẫn có thể nhìn thấy các bức chân dung của những người trong gia đình, bản copy giấy đăng ký kết hôn của bố mẹ ông, giấy khai sinh của Chopin và các kỷ vật quý giá khác. Và tuyệt vời nhất là ở đó vẫn còn lại một chiếc đàn piano từng được ông sử dụng trong những buổi hòa nhạc.

Cây đàn piano Chopin đã dùng

Bức họa các thành viên trong gia đình Chopin

Khung cửa sổ từ phòng hòa nhạc nhìn ra ngoài sân.

Ngôi nhà đã trở thành Viện bảo tàng về Chopin và mở cửa lần đầu năm 1939. Sau chiến tranh thế giới thứ hai, nơi đây được sửa sang lại và ra mắt công chúng lần thứ hai năm 1949, nhân kỷ niệm 100 năm ngày mất của ông. Năm 1951, Chính phủ Ba Lan đã công nhận ngôi nhà thời thơ ấu của Chopin là Viện bảo tàng quốc gia. Và kể từ năm 1954 đến nay, du khách quốc tế đến Ba Lan và kể cả người bản địa đều không thể bỏ qua khu vực này. Vẫn giữ nếp truyền thống, từ ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 5, một loạt các chương trình hòa nhạc có tên “Hòa nhạc mùa hè” sẽ được tổ chức tại đây và kéo dài tới tận ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 9, do các nghệ sĩ piano trẻ trình diễn.

MusicIQ tổng hợp