Nhạc cho bé yêu

âm nhạc cho trẻ, cảm thụ âm nhạcTrẻ có khoảng thời gian vàng là 3 năm đầu đời để có thể bắt đầu việc học hỏi, vì đây chính là giai đoạn não phát triển nhanh nhất. Nếu không được học trong giai đoạn đó, việc phát triển đầy đủ mọi tiềm năng của trẻ sẽ khó và chậm hơn. Hoạt động vui chơi không chỉ kích thích khả năng sáng tạo và tư duy của trẻ mà còn phát triển thể lực cho trẻ.

Ngay khi trẻ được 2 tháng tuổi, mẹ có thể lúc lắc đồ chơi phát ra âm thanh như lục lạc cho trẻ nghe, cho trẻ xem những hình ảnh màu sắc vui tươi.

Với những bé lớn hơn, mẹ có thể cho bé đi dạo bên ngoài, đến công viên, cho trẻ chơi những trò chơi xếp hình, gấp giấy, chơi với cát.

Cho bé nghe nhạc mỗi ngày

Âm nhạc là một công cụ tốt nhất trong việc phát triển đồng thời chỉ số thông minh ( IQ ) và tình cảm ( EQ ) của trẻ, có thể kích thích các tế bào thần kinh đặc biệt tốt nhất cho trẻ từ 0-3 tuổi. Nghe nhạc còn liên quan đến các kỹ năng khác của trẻ bao gồm kỹ năng học hỏi, hiểu biết.

Ngay từ khi bé mới sinh, bạn có thể hát ru cho trẻ nghe, chọn bài hay, nhẹ nhàng, giai điệu vui tươi và mở cho trẻ nghe. Loại nhạc cổ điển như của nhạc sĩ Mozart là loại âm nhạc hay, du dương, trong trẻo, ngọt ngào, giúp tạo sự tập trung và trí nhớ tốt, phát triển khả năng nhận biết và liên hệ, liên tưởng cho trẻ.

Từ 1-2 tuổi : Trẻ rất thích nghe những bài hát, những bản nhạc với giai điệu vui nhộn, rộn rã và nhún nhảy theo giai điệu bài nhạc mà mình thích. Vì vậy mẹ nên cho trẻ nghe nhiều bài hát có nội dung dễ hiểu và giai điệu vui nhộn như nhạc thiếu nhi, nhạc trong phim hoạt hình hoặc tập cho trẻ hát những bài ngắn, dễ và nhún nhảy theo điệu nhạc bài hát đó.

– Từ 3-5 tuổi : Cho trẻ chơi các đồ chơi có đặc điểm của dụng cụ âm nhạc như guitar, trống, piano,… cho trẻ xem phim hoạt hình có kèm nhạc như “ Tom và Jerry” của Walt Disney.

  Bác sĩ Thái Thanh Thủy

           Trưởng khoa Tâm lý, Bệnh viện Nhi Đồng 2

      (Trích báo Lao Động_số 217 ra ngày 21/9/2011)

POST REPLY