9 Giai điệu giáng sinh quen thuộc mọi học sinh piano đều thích

Một mùa Giáng sinh nữa lại đang về. Hôm nay, tôi muốn chia sẻ với các bạn danh mục bài hát giáng sinh mà tôi thường dùng để dạy piano trong những năm qua. Tùy theo từng cấp độ học, học viên của tôi sẽ được giao bản nhạc được soạn với độ khó tương ứng.

Nếu bạn là cha mẹ đang có con học piano, hãy cùng con xem những video này, thưởng thức và bình luận về từng video… Sự chia sẻ này không chỉ giúp con bạn cảm thấy vui khi có cha mẹ đồng hành mà còn hỗ trợ cho giáo viên piano của con rất nhiều. Trẻ nhỏ luôn học nhanh hơn và hào hứng hơn với những bản nhạc quen thuộc mà con đã biết từ trước.

Dưới đây là 9 bài hát giáng sinh mà tôi yêu thích:

1. Jingle Bells

Jingle Bells có lẽ là bản nhạc mùa Giáng sinh được nhiều người biết nhất. Đối với hàng triệu người, ca khúc nhỏ bé và đơn giản này không thể thiếu được trong mùa lễ Giáng sinh cũng như mùa Giáng sinh không thể thiếu ông già Noel, con nai Rudolph, cây thông, thiệp mừng, quà cáp và những bữa tiệc thịnh soạn. Vậy mà có điều rất trớ trêu đó là: Jingle Bells ban đầu không phải được sáng tác cho ngày Giáng sinh; bản nhạc được viết cho ngày lễ Tạ Ơn, nhưng do đã được trình diễn rất thành công trong đêm Giáng Sinh vào lúc mới sáng tác nên Jingle Bells mới trở thành bài hát Giáng sinh như hiện nay.

2. We Wish You A Merry Christmas

(Chúng tôi chúc ông/bà/bạn một lễ Giáng sinh vui vẻ) là một bài hát thông dụng thường được phát trên khắp thế giới vào dịp Giáng sinh, có nguồn gốc từ miền Tây nước Anh, từ khoảng thế kỷ 16. Đây là bài hát được ưa chuộng khắp nơi, dùng để đón chào Giáng sinh an lành và Năm mới vui vẻ hạnh phúc.

3. Jolly Old Saint Nicholas

4. Deck the Halls

Là một bài hát truyền thống mừng Giáng sinh và năm mớii truyền thống của người dân vùng xứ Wales, nước Anh. Video “Deck the Halls” này và các video “Jolly Old Saint Nicholas”, “O Christmas Tree” giới thiệu trong bài này đều được trích ra từ bộ phim hoạt hình Barbie™ Giáng Sinh Yêu Thương – Barbie In A Christmas Carol (2008).

5. O Christmas Tree

6. Silent Night

“Đêm Thánh vô cùng” hoặc “Đêm yên lặng” là một trong những ca khúc Giáng sinh nổi tiếng, sáng tác năm 1818. Ca khúc này đã được Unesco công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại vào tháng 3/2011.

7. Away In A Manger

“Away tại một Manger” là một bài hát Giáng sinh phổ biến tại Anh. Đoạn video dưới đây được trích từ tập phim hài Merry Christmas, Mr Bean (1992).

8. The First Noel

Là bài dân ca mùa Giáng sinh cổ xưa nhất mà ngày nay còn được hát. Mặc dầu được in ra lần đầu tiên vào năm 1833, bản nhạc này đã xuất hiện trước đó ít nhất cũng khoảng 300 năm. Nguyên bản phát xuất từ đâu và vào thời điểm nào thì vẫn còn là một nghi vấn, và cả hai nước Anh, Pháp đều dành phần xuất xứ. Chữ “Noel” cho biết có thể bản nhạc đã khởi đầu từ nước Pháp (Noel là tiếng Pháp chỉ ngày lễ Giáng sinh), nhưng một số sự việc lại chứng minh ngược lại, nghĩa là bài ca xuất phát từ nước Anh rồi mới truyền qua nước Pháp.

9. Feliz Navidad

Là một bài hát Giáng sinh do nhạc sĩ kiêm ca sĩ José Feliciano sáng tác năm 1970. Bằng những đoạn tiếng Tây Ban Nha đơn giản: “Feliz Navidad, próspero año y felicidad” hay “Merry Christmas, and a Happy New Year” và một điệp khúc bằng  tiếng Anh “I wanna wish you a Merry Christmas from the bottom of my heart”, bài hát đã trở thành một bản nhạc pop phổ biến ở Mỹ, Canada và ở các nước nói tiếng Tây Ban Nha.

POST REPLY